Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Sales
skype
0989334669
Thống kê truy cập

ĐÁ PERLITE TRONG NÔNG NGHIỆP - LÀM VƯỜN

792 lượt xem
ĐÁ PERLITE TRONG NÔNG NGHIỆP -  LÀM VƯỜN
Đá Perlite giàu khoáng chất, độ xốp cao, rất nhẹ thích hợp vớ các ứng dụng trồng vườn, trộn đất chúng điều hòa độ ẩm trong đất giúp đất tơi xốp, thoáng khí ngăn chặn sự nén đất trong chậu khi trồng thời gian dài, tăng sự thoát nước cho đất, giảm ngập úng, thối rễ và nấm.

 

ĐÁ PERLITE TRONG NÔNG NGHIỆP

Perlite ươm cây - Làm vườn - Trồng rau sạch - Thủy canh

 

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Đá Perlite (Đá trân châu) là loại nham thạch núi lửa khô sau khi phun trào, tạo thành các mảng lớn chứa nhiều các khoáng chất chủ yếu là SiO2 (70%) và các khoáng chất khác. Perlite thô được đưa vào khai thác và xay nhỏ có kích thước 0,2-1mm sau đó cho vào lò nung lên đến nhiệt độ khoảng 800 độ C thì các hạt Perlite thô này giãn nở lên từ 10-20 lần kích thước ban đầu của nó ta sẽ được Perlite giãn nở và được ứng dụng nhiều trong các nền công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng.

 

TÍNH NĂNG CHÍNH

Perlite có cấu trúc dạng hang, nhờ các hạt trương nở và có trọng lượng nhẹ giúp rễ cây dễ dàng phát triển, đồng thời nó có tính giữ nước tốt, khi trộn đất trồng các khoáng chất có trong đá perlite giúp cải thiện chất lượng đất đồng thời tạo ra môi trường vô trùng có khả năng ngăn ngừa các loại sâu mọt khiến cây cho ra sản lượng cao và tốt hơn nhưng lại giảm thiểu thời gian chăm sóc.

Sử dụng đá perlite làm giá thể trồng cây người làm vườn không phải quá bận tâm đến vấn đề tưới nước cho cây mỗi ngày vì giá thể đá perlite có khả năng giữ nước tốt và đặc biệt đá perlite không bị hòa tan trong nước nên sẽ giảm khá năng hao hút trong quá trình trồng trọt, giúp tiết kiệm chi phí cho người làm vườn và rất tiện lợi.

 

ƯU ĐIỂM

- Trọng lượng nhẹ

- Có cấu trúc thể hang giúp thông khí tốt

- Giảm thối rễ

- Tạo môi trường vô trùng, thoáng khí cho rễ

- kích thích sự tăng trưởng của cây trồng

- Tăng năng suất của cây trồng

- Giữ nước tốt, giảm thời gian chăm sóc

- Tính chất trơ tự nhiên, không tan trong nước, không bị xói mòn

- Tính thẩm mỹ cao

- Ứng dụng linh hoạt

- Tiết kiệm chi phí

- Dễ sử dụng

- Có thể tái sử dụng nhiều lần

 

ỨNG DỤNG

Một số ứng dụng của perlite cho nông nghiệp:

- Ươm mầm: perlite tạo ra một môi trường vô trùng lý tưởng cho các rễ cây con để giữ và phát triển mạnh mẽ.

- Om rễ, chiết cành: Perlite có khả năng giữ nước cao tạo ra một môi trường phát triển lý tưởng cho rễ, giúp rễ cây dễ dàng đâm sâu vào các lớp đất, ngoài ra tính vô trùng ủa nó cũng tạo nên một môi trường thuận lợi cho các cành chiết đâm rễ mới.

- Cải thiện cấu trúc các loại đất nặng: Không giống như phân bón sẽ tan ra trong đất perlite không tan trong đất và nước, với cấu trúc nhẹ, xốp nên khi trộn với đất nó cải thiện đáng kể độ xốp của các loại đất nặng.
- Ứng dụng thủy canh: Perlite có khả năng giữ nước cao, độ sục khí tốt là sản phẩm thích hợp cho các mô hình thủy canh, chúng giúp rễ cây phát triển tốt, cây trồng hấp thu đủ dưỡng chất cần thiết cho ra sản lượng cao mà không cần đất. Ngoài ra đá Perlite có thể được tái sử dụng nhiều lần.

- Ứng dụng hệ thống vườn rau sạch:

Vì là khoáng tự nhiên nên Perlite cung cấp nhiều loại chất khoáng có lợi cho cây trồng khi trộn đất trồng, nhờ các hạt trương nở có trọng lượng nhẹ giúp rễ cây dễ dàng phát triển, đồng thời nó có tính giữ nước tốt, các khoáng chất có trong đá Perlite giúp cải thiện chất lượng đất đồng thời tạo ra môi trường vô trùng có khả năng ngăn ngừa các loại sâu mọt khiến cây cho ra sản lượng cao và tốt hơn nhưng lại giảm thiểu thời gian chăm sóc.

- Trộn đất nhà vườn:

Perlite là vật liệu cải tạo đất tốt, khi trộn perlite với đất giúp đất trồng cải thiện độ tơi xốp, thoáng khí, không bị nén chặt, ta có thể trộn perlie và đất trồng với tỉ lệ 50 – 50, phương pháp này áp dụng cho cả loại hình trồng vườn ngoài trời và các loại thùng chứa trong nhà, cao hơn có thể hướng tới cả thiện đất lâm nghiệp.

- Làm giá thể: Perlite có trọng lượng nhẹ, là vật liệu thay thế tốt cho đất, chúng là vật liệu thích hợp làm giá thể ươm mầm cho các cây non dễ dàng này mầm.

- Giúp giữ ẩm sân bóng, thảm cỏ và Sân Golf: Perlite giữ đất xốp, cải thiện hệ thống thoát nước, làm giảm độ nén chặt của đất, và dễ dàng hơn để quản lý độ ẩm sân vườn, giảm tình trạng ngập úng do đất không thể thoát nước.

- Trang trí cảnh quan: Perlite có màu trắng tự nhiên với khả năng giữ nước tốt, giao diện đẹp và tính ứng dụng linh hoạt khiến nó được nhiều chuyên gia trồng vườn trên thế giới ưu thích, chúng thường được sử dụng trong các bình, cốc thủy tinh để trang trí cảnh quan đảm bảo thẩm mỹ cho không gian nội thất.

- Giảm hiệu ứng nhà kính: Perlite đá trân châu trọng lượng nhẹ, vô trùng, không mùi, khả năng giữ nước cao, và sục khí tốt cùng với những khoáng chất có lợi cho cây trồng khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho khu vườn để chống lại hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng như hiện nay.

- Trồng hoa lưu giống: Perlite có tính năng cách nhiệt cao, bảo ôn tốt nên có thể sử dụng chúng để duy trì một chế độ nhiệt và độ ẩm xung quanh rễ và củ của cây.

 

ÁP DỤNG

Một số gợi ý về việc áp dụng Perlite trong nông nghiệp - làm vườn

- Đối với các loại rau mầm:

Nên sử dụng Perlite loại hạt từ 2-4mm làm giá thể ươm mầm, đây là một loại giá thể thích hợp cho rễ cây non phát triển, chúng cung cấp đủ dưỡng chất và khoáng chất cần thiết cho cây mầm.

- Đối với các loại cây xanh có hệ thống rễ lớn:

Nên sử dụng Perlite loại hạt 3-5mm, trộn vào đất với tỉ lệ 1:1 chúng giúp cải thiện độ xốp của đất đảm bảo thoáng khí và có chức năng điều hòa độ ẩm tốt.

- Đối với các loại cây nông nghiệp, thực phẩm:

Nên sử dụng Perlite loại hạt 3-5mm, trộn với hỗn hợp đất, Perlite, than bùn theo tỉ lệ 4: 4: 2, với sự hỗ trợ của chất khoáng trong Perlite giúp hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của cây nông nghiệp

- Đối với các ứng dụng cải tạo đất nặng:

Nên sử dụng Perlite loại hạt 3-5mm, trộn thêm vào đất hỗn hợp Perlite, than bùn và cát theo tỉ lệ 5: 3: 2 giúp cải thiện độ nén, giúp đất tơi xốp hơn, đồng thời đảm bảo độ màu mỡ của đất

 

Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng kết hợp 2 loại đá Perlite và Vermiculite cho các ứng dụng cây cảnh, trồng hoa, trồng sen đá ..v..v

Ngoài ra Perlite còn có thể tái chế và sử dụng nhiều lần, bởi tính trơ nên chúng không bị hao bụt hay mất đi sau các lần tưới cây, có thể phơi khô và tiếp tục sử dụng chúng nhiều lần cho các lần trồng vườn tiếp theo, việc này giúp tiết kiệm một khoản lớn chi phí cho các nhà trồng vườn.

Gửi phản hồi

 

Xin chào chúng tôi có thể giúp gì cho bạn!
^ Về đầu trang